Kế toán thuế lĩnh vực sản xuất thi công có gì đặc biệt? Có nên thuê ngoài dịch vụ kế toán thuế? Thong Thả sẽ giúp bạn phân tích ưu nhược điểm của loại hình kế toán này.

Kế toán thuế lĩnh vực sản xuất thi công có gì đặc biệt?

Không đơn giản như các nghiệp vụ kế toán của công ty thương mại, Kế toán thuế lĩnh vực sản xuất đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm thực tế.

dịch vụ kế toán thuế lĩnh vực sản xuất thi công

Dịch vụ kế toán thuế lĩnh vực sản xuất thi công

Biết phân tách, tập hợp chi phí dựa trên bảng dự toán công trình

Thường thì bản dự toán sẽ có sai khác so với thực tế. Do nhiều nguyên nhân: chênh lệch giá nguyên vật liệu, hao hụt, mất mát hoặc nguyên vật liệu cần phải thay thế do yêu cầu thực tế.

Việc này sẽ dẫn đến chênh lệch thực tế với dự toán. Là kế toán thuế chuyên nghiệp, bạn cần giải trình để cơ quan thuế xem xét không bị xuất toán khi quyết toán thuế sau này.

Kỹ năng đọc hiểu để phân tích số liệu chính xác

 • Chi phí của công trình nào tập hợp riêng cho công trình ấy.
 • Giá xây dựng mỗi địa phương khác nhau, phải biết áp dụng sao chi đúng
 • Các công trình thường kéo dài nhièu ngày do đó kế toán phải theo dõi và kết chuyển chi phí dở dang khi kết thúc, quyết toán.
 • Biên bản nghiệm thu và theo dõi quá trình nghiệm thu theo hạng mục

Kỹ năng quản lý hồ sơ kế toán đặc thù trong xây dựng

Sẽ có khá nhiều biểu mẫu đặc thù trong lĩnh vực xây dựng. Bạn cần nắm rõ các biểu mẫu sao cho sát với tình hình thực tế.

Đơn giản như cách lập hoá đơn lĩnh vực sản xuất cũng có nhiều đặc thù:

“Ngày lập hóa đơn đối với xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. 

Trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.”

(Khoản 2 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC)

Kế toán lưu ý việc lập hóa đơn đúng thời điểm: 

 • Xuất hóa đơn cho mỗi lần nghiệm thu hạng mục không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
 • Xuất hóa đơn cho toàn bộ công trình sau khi quyết toán nghiệm thu toàn bộ (còn bao nhiêu xuất bấy nhiêu) không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. 

Một số đặc thù khác:

Nguyên vật liệu thường được xuất thẳng vào công trình, ít khi qua kho. Ngoài ra có thể điều chuyển nguyên vật liệu giữa các công trình. 

Nên thuê kế toán hay công ty kế toán?

Nếu bạn không phải là kế toán nhiều năm kinh nghiệm thực tế thì lĩnh vực sản xuất, thi công sẽ “làm khó” bạn. Thường các công ty lĩnh vực sản xuất thi công sẽ đứng giữa 2 lựa chọn: thuê kế toán hay thuê công ty kế toán. Thong Thả sẽ phân tích ưu, nhược điểm của 2 loại hình trên.

Thuê kế toán

Ưu điểm: 

Nhân viên làm việc tại doanh nghiệp, hiểu doanh nghiệp, theo kịp tiến độ.

Nhược điểm:

 • Lương cao, chi phí lớn, khó tìm được người phù hợp.
 • Thuê 1 người thì khó làm hết việc, nhiều người thì chi phí lớn.
 • Thuê nhân viên kế toán mức lương thấp thì non kinh nghiệm dẫn đến sai hỏng, không biết giải trình với cơ quan thuế.
 • Thuê nhân viên kế toán nhiều năm kinh nghiệm thì yêu cầu phúc lợi cao. Bạn cũng phải đối mặt với rủi ro họ có thể nghỉ bất cứ lúc nào.
 • Trường hợp thuê người quen làm part-time cũng có nhiều bất lợi: bản chất là cá nhân nên vẫn có thể sai sót do không có người khác kiểm soát. Kế toán part-time nhiều khi khó theo sát hoạt động của doanh nghiệp. Đa phần, họ làm thêm để có thu nhập nên không tập trung cao. Khi cơ quan thuế yêu cầu kiểm tra, họ có thể không thu xếp được thời gian gặp mặt trong nhiều ngày gây ảnh hưởng tới hoạt động doanh nghiệp.
nên thuê kế toán hay công ty kế toán

Nên thuê kế toán hay công ty kế toán

Thuê công ty kế toán

Đa phần các công ty xây dựng, sản xuất thi công sẽ chọn giải pháp thuê ngoài dịch vụ kế toán thuế. Doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều lợi ích khi hoạt động với mô hình này.

Ưu điểm:

 • Làm việc rõ ràng, cam kết trên hợp đồng nên đơn vị dịch vụ luôn phải theo sát.
 • Các công ty dịch vụ kế toán thuế thường có nhiều kinh nghiệm triển khai đa lĩnh vực. Họ hoạt động theo team ổn định, am hiểu về thuế và các quy định.
 • Đa phần các công ty dịch vụ kế toán sở hữu nhân sự tay nghề cao, kinh nghiệm thực chiến sẽ tư vấn kịp thời cho doanh nghiệp.
 • Họ sẽ chịu trách nhiệm giải trình với cơ quan thuế khi cần thiết.

Nhược điểm:

 • Khó đánh giá chất lượng dịch vụ khi chưa hợp tác. Khó khăn trong khâu tìm kiếm đối tác ban đầu.

Các công việc kế toán thuế lĩnh vực sản xuất, xây dựng

 • Biết bóc tách khối lượng công việc và vật tư tiêu hao để theo dõi việc đưa chi phí nguyên vật liệu vào theo định mức xây dựng.
 • Lập và theo dõi bảng lương nhân công theo tiến độ thi công công trình thực tế.
 • Theo dõi chi phí máy, nhân công máy theo từng công trình.
 • Tập hợp, phân bổ chi phí sản xuất chung cho từng công trình, hạng mục công trình.
 • Lập báo cáo thuế tháng, quý và BCTC cuối năm
 • Theo dõi chi phí dở dang của từng công trình, hạng mục và tiến độ hoàn thành. 
 • Quản lý hồ sơ khoa học
 • Giải trình số liệu với cơ quan thuế khi có yêu cầu thanh tra, quyết toán.

Cẩn trọng với dịch vụ kế toán thuế giá rẻ

Chúng ta phải công nhận rằng không có kế toán nào tay nghề cao mà lại nhận làm với mức phí bèo bọt. Nếu đơn vị nào cung cấp mức phí dịch vụ kế toán thuế quá rẻ, cơ bản bạn sẽ được điều phối cho các nhân viên mới ra trường, tay nghề non làm “chuột bạch”.

Đừng ham rẻ để nhận quả đắng khi quyết toán thuế sau 3-5 năm. Đây là lời khuyên chân thành của Kế toán Thong Thả sau nhiều năm làm việc và phải “dọn rác” cho khá nhiều đơn vị đi trước.

Hợp tác cùng Kế toán Thong Thả

Thong Thả là một trong những thương hiệu nổi tiếng về dịch vụ kế toán thuế, đặc biệt đối với lĩnh vực sản xuất, thi công, xây dựng. Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm thực chiến triển khai cho nhiều công ty sản xuất khác nhau nên khá am hiểu tính đặc thù ngành. Trao cho Thong Thả cơ hội hợp tác đồng nghĩa với việc bạn sẽ được quẳng mọi gánh lo âu về thuế. Hãy tập trung vào thế mạnh của mình để kinh doanh. Mọi việc không chuyên, hãy nhờ chuyên gia giải quyết. Để được tư vấn dịch vụ kế toán thuế lĩnh vực sản xuất, thi công, vui lòng liên hệ hotline  0973 577 555

dich-vu-ke-toan-chuyen-nghiep